V-league là gì? Thể thức thi đấu của giải V-League

Lịch sử hình thành của giải V-League

Với sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn bóng đá hiện nay có rất nhiều giải đấu lớn được tổ chức. Các giải đấu bóng đá trở nên cực hấp dẫn và lôi cuốn đối với NHM khi có sự xuất hiện của những đội bóng nổi tiếng tranh tài cùng nhau trên sân cỏ. Và giải V-League là giải đấu cấp cao nhất tại Việt Nam có số lượng người theo dõi cực lớn. Vậy các bạn có biết thể lệ thi đấu của giải V-league là gì không? Đừng bỏ qua bài viết bổ ích dưới đây của XoilacTV nhé!

V-league là gì? 

Bộ môn bóng đá hiện đang có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ với sự xuất hiện của các giải đấu lớn và các đội bóng hàng đầu thế giới. Những giải đấu bóng đá trở nên vô cùng hấp dẫn khiến cho người hâm mộ không thể bỏ lỡ cơ hội tận hưởng những trận cầu đỉnh cao. Tại Việt Nam, giải đấu V-League đang đặc biệt nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ. Vậy V-League là gì? Thể thức thi đấu của giải V-League có giống những giải đấu bóng đá quốc tế khác? 

V-league là gì?
V-league là gì?

V-League hay còn được gọi là Giải đấu bóng đá Vô địch Quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam với sự xuất hiện của hàng loạt các cầu thủ trẻ tài năng. Giải đấu được tổ chức bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và hiện tại giải đấu đang có 14 CLB tham gia thi đấu tranh tài theo thể thức vòng tròn. Trong đó mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách một lượt. 

Lịch sử hình thành của giải V-League

Vào năm 1980, ban đầu giải V-League được gọi là Giải vô địch bóng đá Quốc gia hoặc Giải vô địch bóng đá Hà Nội. Nhưng đến năm 1981, tên của giải đấu được đổi thành Giải bóng đá vô địch Quốc gia và cho đến năm 1990 thì giải chính thức được đổi tên thành V-League và chính thức mở cửa cho các CLB bóng đá tư nhân tham gia thi đấu. 

Xem thêm: Serie A là gì? Thể thức thi đấu của giải Serie A

Lịch sử hình thành của giải V-League
Lịch sử hình thành của giải V-League

Đầu năm 2000, giải V-League trở thành giải đấu bóng đá nổi tiếng nhất Việt Nam với khả năng thu hút lượng lớn người hâm mộ cũng như nhà tài trợ. Đã có rất nhiều câu lạc bộ tham dự giải V-League để tiến tới giải đấu hàng đầu châu Á để tranh tài. Đến năm 2010, giải V-League tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự góp mặt của các câu lạc bộ mạnh và lượng lớn tiền đầu tư từ các công ty tư nhân. 

Hiện nay ngoài giải V-League thì còn có giải V-League 2 để các câu lạc bộ khác thi đấu cùng nhau. Có thể nói sự phát triển của giải đấu V-League đã cung cấp cho các cầu thủ trẻ cơ hội nâng cao kỹ năng đá bóng để có thể cống hiến thật nhiều thành tích cho nền bóng đá nước nhà. 

Thể thức thi đấu của giải V-League

Bắt đầu từ mùa giải năm 1980-1995, giải V-League được chia thành các bảng đấu dựa trên vị trí địa lý của mỗi tỉnh thành. Trong mỗi bảng đấu, các đội bóng sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt tính điểm. Và đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng trong để cạnh tranh chức vô địch V-League. 

Thể thức thi đấu của giải V-League
Thể thức thi đấu của giải V-League

Mùa giải năm 1996, tất cả các đội bóng vẫn thi đấu theo vòng tròn hai lượt với nhau. Và 6 đội đầu bảng sẽ tiến hành thi đấu 1 lượt theo vòng tròn để xác định đội tiến vào vòng chung kết. Bắt đầu từ mùa giải 2023-2024. giải V-League sẽ để các đội thi đấu theo vòng tròn 2 lượt trong khoảng thời gian 2 năm. Và giải đấu sẽ được bắt đầu từ mùa thu năm nay đến mùa hè của năm sau. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích V-league là gì cũng như thể lệ thi đấu của giải đấu bóng đá lớn nhất Việt Nam này. Hiện nay giải V-League sẽ được thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt trong khoảng 2 năm bắt đầu từ mùa thu năm trước đến mùa hè năm sau. Vì vậy bạn hãy nhớ thời điểm diễn ra giải đấu để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *