CB trong bóng đá là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành CB

Những nhiệm vụ của CB trong trận đấu bóng đá là gì?

CB trong bóng đá là gì là câu hỏi được rất nhiều người mới tìm hiểu về túc cầu quan tâm. Thực chất CB là một thuật ngữ chỉ một vị trí trong đội bóng. Theo chúng tôi tìm hiểu thì CB tức là chỉ về cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ trong độ bóng. Cầu thủ này đảm nhiệm trọng trách phòng thủ cho toàn đội để giữ khung thành bên mình luôn được an toàn. Cùng Xoilac tìm hiểu thêm về vị trí CB trong đội bóng nhé!

CB trong bóng đá là gì? 

Trong bóng đá hiện có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, nên những người mới làm quen với bộ môn này sẽ không hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ là gì. Và CB là một trong những thuật ngữ trong bóng đá được sử dụng để nói về một vị trí trong đội bóng. Chính vì vậy có rất nhiều người tò mò CB trong bóng đá là gì cũng như vai trò chính của vị trí này. 

CB trong bóng đá là gì?
CB trong bóng đá là gì?

Trong tiếng Anh, ký hiệu CB chính là viết tắt của cụm từ Center Back. Cụm từ này có nghĩa là nói về vị trí trung vệ trong bóng đá. Trên thực tế vị trí trung vệ cũng là một phần của hậu vệ chịu trách nhiệm phòng thủ của toàn đội. Khi mọi người xem các trận bóng thì sẽ thấy vị trí trung vệ luôn ở dưới tiền vệ và ở bên trên thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ đó là dẫn dắt tiền đạo và hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành bên mình thật tốt. 

Những nhiệm vụ của CB trong trận đấu bóng đá là gì? 

Khi mọi người đã hiểu rõ CB trong bóng đá là gì thì sẽ dễ dàng hình dung ra được vị trí của cầu thủ này ở trên sân đấu. Tuy nhiên mỗi vị trí CB sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau trong đội hình như sau: 

Xem thêm: SS là gì trong bóng đá? Tổng hợp các vị trí SS trong đội bóng

Những nhiệm vụ của CB trong trận đấu bóng đá là gì?
Những nhiệm vụ của CB trong trận đấu bóng đá là gì?
  • Tổ chức thi đấu và hỗ trợ đồng đội: CB sẽ luôn liên lạc chặt chẽ với các đồng đội của mình khi bóng ở vị trí nguy hiểm để phối hợp và tạo nên hàng phòng thủ vững chắc. 
  • Tranh bóng không mắc lỗi: Trung vệ có thể đoạt bóng từ đối phương mà không phạm lỗi cũng như biết kết hợp các pha tắc bóng an toàn trên sân. 
  • Kèm cầu thủ đối phương: Trong phần lớn thời gian của trận đấu, CB phải thường xuyên để mắt tới đối thủ để đề phòng những tình huống bóng bổng, bóng dân cao. Sau đó trung vệ sẽ phải tìm ra phương án cản phá phù hợp để ngăn chặn đối phương chuyền bóng để áp sát khung thành bên mình. 
  • Che chắn tốt: Trung vệ cần phải có khả năng che chắn tốt thì mới có thể làm tốt công việc của mình. Bởi ngoài nhiệm vụ cản trở các pha tấn công của đối phương thì trung vệ còn phải bảo vệ khoảng trống phía sau thật tốt. 

Những kỹ năng cần có để trở thành một CB giỏi

Để chơi tốt ở vị trí CB trong đội bóng đá thì cầu thủ cần phải có khả năng che chắn, kèm cặp thật tốt. Ngoài ra cầu thủ trung vệ cũng cần phải có những kỹ năng sau đây để bảo vệ khung thành và phối hợp cùng đồng đội hiệu quả hơn, cụ thể: 

Những kỹ năng cần có để trở thành một CB giỏi
Những kỹ năng cần có để trở thành một CB giỏi
  • Trung vệ cần hiểu rõ trọng trách của mình và trau dồi cho bản thân những đức tính, phẩm chất quan trọng. 
  • Cầu thủ CB luôn nắm rõ mọi kỷ luật để tránh để xảy ra tình trạng cướp bóng sau đó quên đi nhiệm vụ của mình mà tấn công lên để ghi bàn. 
  • Mặt khác trung vệ cần phải biết hô hào đồng đội triển khai lối chơi thật tốt khi trận đấu diễn ra. 
  • Cầu thủ cần phải rèn luyện khả năng phân tích trận đấu và nhìn bao quát toàn trận thật tốt.
  • Trung vệ giỏi cần phải thật quyết đoán trong những tình huống khẩn cấp. 
  • CB nên biết khi nào nên lao lên cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí. 

Kết luận

Qua những nội dung ở trên các bạn đã hiểu rõ CB trong bóng đá là gì cũng như vai trò chính của vị trí CB trong đội hình. Vì vậy để trở thành một CB giỏi thì bạn cần đáp ứng đủ những kỹ năng cần có được chúng tôi nêu ở trên. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *