RB trong bóng đá là gì? Những kỹ năng mà một RB giỏi cần có

Các vị trí hậu vệ phổ biến trong bóng đá

RB trong bóng đá là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi RB là một thuật ngữ trong đội hình bóng đá nhằm để chỉ vị trí hậu vệ cánh phải. Những cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ cánh phải sẽ có nhiệm vụ chính là ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối phương và giúp đồng đội giành được lợi thế để giành chiến thắng. Hãy cùng XoilacTV tìm hiểu thêm về vị trí thú vị trong bóng đá này nhé!

RB trong bóng đá là gì? 

Bóng đá là một môn thể thao vua được nhiều người trên thế giới rất yêu thích. Bộ môn túc cầu có vô số các thuật ngữ yêu cầu người hâm mộ cần phải nắm được để đọc được sơ đồ, chiến thuật đội hình chính xác hơn. Và RB là một thuật ngữ được dùng để ký hiệu về một vị trí trong đội hình bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vai trò chính của RB trong bóng đá là gì cũng như các nhiệm vụ khác mà vị trí này đảm nhận. 

RB trong bóng đá là gì?
RB trong bóng đá là gì?

Thực chất RB chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Right Back (hậu vệ biên). Cầu thủ đảm nhận vị trí RB sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ của đội đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vùng cấm địa. Trong một số hệ thống phòng thủ, hậu vệ biên sẽ phải kèm tiền đạo đối phương và không được phép tấn công. Thường thì vị trí RB sẽ di chuyển và thi đấu bên phía cánh phải. Và họ sẽ trực tiếp ngăn chặn các đợt phản công, nhưng đường chuyền bóng phía bên phải. 

Các vị trí hậu vệ phổ biến trong bóng đá

Việc bạn hiểu rõ các vị trí RB trong bóng đá là gì sẽ giúp đọc sơ đồ, chiến thuật đội hình chính xác và rõ ràng hơn. Hiện nay hầu hết các cầu thủ hậu vệ đều có thân hình cao to, vạm vỡ để có thể cản phá và tranh cướp bóng thật tốt. Dưới đây là các vị trí hậu vệ phổ biến trong bóng đá được chúng tôi tổng hợp lại cho các bạn tham khảo, cụ thể: 

Xem thêm: SW trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét

Các vị trí hậu vệ phổ biến trong bóng đá
Các vị trí hậu vệ phổ biến trong bóng đá
  • Hậu vệ biên: Vị trí này có trách nhiệm cản phá các đường bóng của cầu thủ đội đối phương. Bên cạnh đó hậu vệ biên cũng cần phải thực hiện các đường chuyền bóng dài hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vòng cấm địa. 
  • Hậu vệ biên tấn công: Vị trí này đảm nhiệm trọng trách chính đó là phòng thủ tốt và đẩy cao đội hình để tạo nhiều cơ hội ghi bàn cho toàn đội. 

Những kỹ năng mà hậu vệ biên cần phải có

Khi bạn đã hiểu rõ RB trong bóng đá là gì thì sẽ thấy vị trí này đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình. Đặc biệt là hậu vệ cánh phải cũng là vị trí rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các nhà cầm quân. Như vậy nếu cầu thủ muốn thi đấu ở vị trí RB thì cần phải sở hữu những kỹ năng cơ bản sau đây: 

Những kỹ năng mà hậu vệ biên cần phải có
Những kỹ năng mà hậu vệ biên cần phải có
  • Thể lực tốt: Về cơ bản, hậu vệ cánh phải sẽ phải bao quát được khu vực sân bên trái. Bên cạnh đó những những cầu thủ RB cần phải tham gia phòng ngự, tấn công và có thể cùng đồng đội của mình tạo tình huống nguy hiểm về phía khung thành đội đối phương. 
  • Tốc độ nhanh: Trong những đợt tấn công, đi bóng bên cánh phải thì RB cần phải có tốc độ nhanh để có thể cản phá, ngăn cản đối thủ đi bóng ở khu vực này. 
  • Phòng ngự tốt: RB cần phải đảm có kỹ năng phòng ngự tốt để có thể đảm bảo an toàn cho khu vực cánh phải. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp RB trong bóng đá là gì cũng như vai trò chính của hậu vệ cánh phải trên sân thi đấu. Một cầu thủ hậu vệ cánh phải cần phải có thể lực tốt để có thể gây sức áp trong các pha cản phá và tranh chấp bóng đối với đội đối phương để ghi bàn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *