CM trong bóng đá là gì? Vai trò chính của CM trong đội bóng

Vai trò chính của CM trong bóng đá là gì?

CM là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá hiện nay. Nhưng hiện nay có nhiều người không hiểu rõ CM trong bóng đá là gì cũng như vai trò chính của vị trí này trong đội bóng. Thực chất vị trí CM là cụm từ nói về tiền vệ trung tâm của đội bóng. Cầu thủ đảm nhận vị trí này cần phải có đường truyền cao và bứt tốc tốt thì mới có thể  tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Cùng Xoilac TV tìm hiểu thêm về vị trí này nhé!

CM trong bóng đá là gì? 

CM là vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá được nhiều người biết đến với cụm từ tiếng Anh là Central Midfielder. Vị trí CM chính là tiền vệ trung tâm của đội bóng và có số thứ tự xuất hiện trong đội hình là số 6, 8 là chủ yếu. Đã có nhiều người tò mò về vai trò của CM trong bóng đá là gì cũng như các nhiệm vụ của vị trí này. Bởi tiền vệ trung tâm luôn được các nhà cầm quân chú ý tới với khả năng bứt phá và phối hợp ghi bàn cùng đồng đội cực tốt. 

CM trong bóng đá là gì? 
CM trong bóng đá là gì? 

Tiền vệ trung tâm là những người chơi vô cùng nổi bật nhờ việc giữ cự ly tốt và có thể tạo ra những pha bứt tốc bùng nổ. Đặc biệt là cầu thủ tiền vệ trung tâm khi có khả năng thực hiện những đường chuyền cao thì sẽ có tầm quan trọng rất lớn trong lối chơi của toàn đội. Cũng chính nhờ điều này mà tiền vệ trung tâm được nhiều người hình dung tới là thủ lĩnh tấn công của một đội. 

Vai trò chính của CM trong bóng đá là gì? 

Khi các bạn đã hiểu rõ CM trong bóng đá là gì thì sẽ không còn thắc mắc về nhiệm vụ của vị trí này trong đội hình nữa. Tuy nhiên tiền vệ trung tâm còn đảm nhận nhiều vai trò và nhiệm vụ khác mà nhiều người không biết tới. Thực chất CM chính là cầu nối giữa phòng ngự và tấn công. Vì vậy CM có khả năng tăng cường sức mạnh cho toàn đội và cầu thủ này có đặc điểm nhận biết đó là thường xuyên chuyền bóng. 

Xem thêm: RB trong bóng đá là gì? Những kỹ năng mà một RB giỏi cần có

Vai trò chính của CM trong bóng đá là gì?
Vai trò chính của CM trong bóng đá là gì?

Ngoài lối chơi phòng ngự ra thì tiền vệ trung tâm cũng cũng chủ động tấn công sau khi nhận được bóng từ các trung vệ bên mình. Đặc biệt là những tiền vệ trung tâm ở vị trí số 6 sẽ kiểm soát cuộc tấn công của toàn đội và anh ta đóng vai trò chính trong việc thực hiện kế hoạch và chiến thuật thi đấu của đội mình. 

Có thể nói tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong bóng đá đã có sự thay đổi khá lớn về chức năng của mỗi vị trí. Mặc dù trước đây có sự phân biệt rõ ràng giữa vị trí tiền vệ trung tâm số 6, 8 và 10 nhưng từng người vẫn có thể luân phiên nhau thay đổi nhiệm vụ trong chiến thuật đá từng trận. 

Những đặc điểm để trở thành một CM xuất sắc trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm hiện đang là vị trí đóng vai trò là cầu nối giữa hàng công và thủ của đội hình. Chính vì vậy một tiền vệ xuất sắc cần phải sở hữu những đặc điểm như sau: 

Những đặc điểm để trở thành một CM xuất sắc trong bóng đá
Những đặc điểm để trở thành một CM xuất sắc trong bóng đá
  • Khả năng chuyền bóng mạnh và chính xác cho các cầu thủ chạy cánh của đội mình.
  • Tiền vệ trung tâm phải có kỹ thuật và tầm nhìn tốt để chuyền bóng linh hoạt hơn. 
  • CM phải có khả năng nhận bóng, giữ bóng tốt và luồn qua các hậu vệ đội đối phương. 
  • Vị trí tiền vệ trung tâm giỏi cần có khả năng dứt điểm và đánh lạc hướng đối phương hiệu quả. 
  • Khả năng che chắn bóng tốt để gây áp lực trong việc kèm bóng, cướp bóng. 

Kết luận

Qua những nội dung ở trên các bạn đã hiểu rõ CM trong bóng đá là gì cũng như những đặc điểm mà một CM hoàn hảo cần phải có. Với khả năng che chắn tốt và dứt điểm, CM sẽ luôn tạo được những pha đột biến trong trận đấu bóng đá và mang chiến thắng về cho toàn đội. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *