DM trong bóng đá là gì? Tầm quan trọng của vị trí DM là gì? 

DM trong bóng đá là gì?

DM trong bóng đá là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Thực chất đây là một thuật ngữ chỉ về một vị trí trong đội hình bóng đá. Không những thế vị trí DM còn đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình giúp toàn đội triển khai kế hoạch phòng ngự và bảo vệ khung thành bên mình thật tốt. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Xoilac về vị trí DM trong bóng đá nhé!

DM trong bóng đá là gì? 

Trong bộ môn thể thao vua bóng đá, vai trò của các cầu thủ không chỉ dừng lại ở việc ghi bàn hay chuyền bóng mà còn bao gồm nhiều khía cạnh khác như: Phòng ngự, tấn công và phối hợp cùng đồng đội. Trong đó vị trí tiền vệ phòng ngự (DM) đóng vai trò rất quan trọng trong hàng phòng thủ của đội bóng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ DM trong bóng đá là gì cũng như vai trò chính của vị trí này khi thi đấu trên sân cỏ. 

DM trong bóng đá là gì?
DM trong bóng đá là gì?

Thực chất DM chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Defensive Midfielder, có nghĩa là tiền vệ phòng ngự. Vị trí DM thường nằm ở giữa sân, giữa tuyến tiền vệ và hàng thủ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự đó chính là giữ vững sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự của đội bóng. Bên cạnh đó vị trí DM cũng cần phải hỗ trợ các cầu thủ phòng ngự ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ và làm nền tảng cho tuyến giữa phát triển và tấn công hiệu quả hơn. 

Nhiệm vụ và vai trò của DM trong đội hình bóng đá

Hiện nay vị trí DM trong đội hình thường được các huấn luyện viên phân chia thành 3 khu vực chính đó là: Giữa sân, giữa tuyến tiền vệ, hàng thủ. Thường thì đội bóng sẽ có một hoặc hai tiền vệ phòng ngự tùy vào từng chiến thuật cũng như lối chơi của đội bóng. Chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ vai trò của DM trong bóng đá là gì thì mới có thể đọc được chiến thuật đội hình chính xác, dễ dàng hơn. 

Xem thêm: LW trong bóng đá là gì? LW đóng vai trò gì trong đội hình?

Nhiệm vụ và vai trò của DM trong đội hình bóng đá
Nhiệm vụ và vai trò của DM trong đội hình bóng đá

Trong hệ thống chiến thuật của một đội bóng, vị trí DM đóng vai trò rất quan trọng. Những tiền vệ phòng ngự sẽ là cầu nối giữa hàng thủ và tuyến giữa nhằm giúp đội bóng duy trì sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Ngoài ra DM cũng là người giúp chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công và đưa bóng từ phía sau lên tuyến giữa nhằm tạo cơ hội cho đồng đội đưa bóng lên khu vực nguy hiểm của đội đối phương và ghi bàn. 

Lối chơi của vị trí DM phụ thuộc vào chiến thuật của đội bóng. Nếu như đội bóng sử dụng chiến thuật tấn công cao và pressing tốt thì có thể đặt thêm một DM ở hàng thủ để bảo vệ khung thành. 

Những tiền vệ phòng ngự nổi tiếng trong làng túc cầu

Khi anh em đã hiểu rõ DM trong bóng đá là gì cũng như lối chơi của vị trí này rồi thì sẽ tò mò về những tiền vệ phòng ngự nổi tiếng. Hiểu rõ vấn đề mà anh em quan tâm cho nên chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những DM nổi tiếng trong làng túc cầu dưới đây: 

Những tiền vệ phòng ngự nổi tiếng trong làng túc cầu
Những tiền vệ phòng ngự nổi tiếng trong làng túc cầu
  • Claude Makelele: Cầu thủ người Pháp đang thi đấu cho các CLB lớn như: Real Madrid, Chelsea, PSG. Anh được coi là những tiền vệ phòng ngự hay nhất lịch sử bóng đá với khả năng phòng ngự và cắt bóng xuất sắc.
  • N’Golo Kante: Cầu thủ người Pháp đang thi đấu cho Chelsea, anh được biết đến là tiền vệ phòng ngự tốt nhất hiện nay với kỹ thuật cắt bóng, phát bóng cực linh hoạt. 
  • Sergio Busquets: Cầu thủ người Tây Ban Nha đang thi đấu cho Barcelona là một trong những DM có khả năng đọc trận đấu tốt, điều khiển bóng cực chuẩn. 
  • Fabinho: Cầu thủ người Brazil đang thi đấu cho Liverpool, anh là một trong những DM có thể thi đấu rất đa năng có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. 

Kết luận

Qua những nội dung ở trên các bạn đã hiểu rõ DM trong bóng đá là gì cũng như tầm quan trọng của vị trí này trong đội hình. Nếu như bạn cũng ưa thích vị trí DM trong bóng đá thì hãy tự mình đánh giá năng lực của bản thân xem đã đáp ứng những yêu cầu nào được chúng tôi nêu rõ ở trên nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *